Hiện nay, người ta sử dụng bột gỗ để làm nhiều sản phẩm khác nhau như giấy, thuốc, nấm,…. Mỗi sản phẩm đều đóng một vai trò không thể thiếu trong cuộc sống. Bạn đã bao giờ biết về các loại vải làm từ gỗ? Nếu bạn không biết, bây giờ bạn sẽ biết. Nó là một chất liệu vải được gọi là viscose.

Viscose (còn được gọi là Rayon), được bán trên thị trường vào năm 1905, là một loại vải tổng hợp từ bột gỗ của một số loài thực vật, là sợi của sợi cenllulosse được tái chế trong các loại thực vật như đậu nành, tre và mía. Viscose là sự thay thế hoàn hảo cho các loại vải cotton và polyester, loại vải mịn, không co giãn.

Viscose là sự thay thế hoàn hảo cho vải cotton và polyester
Viscose là sự thay thế hoàn hảo cho vải cotton và polyester

1, Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm:

– Giá thấp

– Khả năng thông gió và hút ẩm cực tốt

– Có thể pha với nhiều loại sợi khác nhau để tạo độ bóng, mềm và ít tốn kém

– Có khả năng chống axit trung bình.

– Tương đối nhẹ và không bị tích điện trong quá trình sử dụng, mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng

Ưu điểm của vải viscose
Ưu điểm của vải viscose

Khuyết điểm:

– Ảnh hưởng đến môi trường sinh thái: Việc cung cấp gỗ để sản xuất vải này khiến nhiều cây lâu năm bị chặt phá, rừng tự nhiên bị tàn phá, động vật hoang dã không còn nơi cư trú dẫn đến môi trường. Hệ sinh thái ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của loài người.

– Dễ bị giãn và không thể khôi phục lại trạng thái ban đầu.

– Độ bền của vải khá yếu đặc biệt là khi bị ướt.

– Dễ cháy, chống mài mòn thấp

– Yêu cầu giặt khô

Nhược điểm của vải viscose
Nhược điểm của vải viscose

2, Phân loại

  • Vải Viscose thông thường

Loại vải này được sử dụng phổ biến trong quần áo và đồ đạc trong nhà nhưng rất dễ bị co lại khi bị ướt, sử dụng phương pháp giặt hấp thông thường.

Vải viscose thông thường
Vải viscose thông thường

Chất liệu này giúp cho quá trình đánh bóng hay lau chùi dễ dàng, có khả năng hút ẩm cao. Sản phẩm này có thể giặt máy hoặc giặt khô

Vải rayon
Vải rayon

Đúng như tên gọi của vật liệu này, độ bền là thế mạnh vượt trội của nó, bởi nó được tráng cao su hoặc hóa chất để chống ẩm, tăng độ ổn định. Đây là chất liệu thường được sử dụng cho các sản phẩm như lốp xe và hàng dệt công nghiệp đòi hỏi độ bền và độ bền cao.

3, ứng dụng

Vải viscose thường được sử dụng trong may mặc, quần áo như đồ trượt tuyết, đồ mặc nhà, áo sơ mi, váy, áo khoác nhẹ; làm khăn trải giường hoặc rèm cửa.

Trong nhiều trường hợp, viscose còn được sử dụng trong sản xuất giấy bóng kính, vỏ xúc xích, …

Vải visco thường được dùng trong may mặc
Vải visco thường được dùng trong may mặc

4, Cách giặt và bảo quản

– Phải giặt tay và nước lạnh cho các sản phẩm sử dụng loại vải này. Chú ý tránh làm vải bị vắt hoặc quăn.

– Để làm khô vải, bạn dùng khăn bông khô mềm thấm hết nước trên áo rồi phơi bên ngoài.

– Do chất liệu bị giãn và khó trở lại vị trí ban đầu nên giặt máy ở chế độ nhẹ nhàng. Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh mà nên sử dụng chất tẩy rửa nhẹ dịu.

Có thể là do tác động xấu của môi trường vải viscose Ít được sử dụng như các loại vải khác. Tuy nhiên, không phải là không có, nếu sở hữu trang phục làm từ chất liệu này, bạn sẽ rất vui khi mang trên mình những sản phẩm làm từ thiên nhiên, mang hương vị gỗ núi rừng. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về loại vải viscose nói riêng và các loại vải khác nói chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *