Chỉ nghe tên thôi cũng đủ đoán được sự khác biệt của vải không dệt so với các loại vải khác. Nhưng có một điều chắc chắn rằng bạn rất ít khi nghe đến tên loại vải này nếu không phải dân “làng chơi” hoặc tìm hiểu rõ về loại vải này. Loại vải này tuy có thông tin ít phổ biến hơn nhưng lại có vai trò không thua kém các loại vải khác mà bạn vẫn sử dụng hàng ngày.

Vải không dệt (Vải không dệt) là loại vải được cấu tạo từ polypropylene – các hạt nhựa tổng hợp, kết hợp một số thành phần tái chế khác và kéo thành sợi, liên kết với nhau bằng dung môi hóa học đặc biệt hoặc nhiệt cơ học để tạo ra loại vải nhẹ, mỏng và bền. Vải không dệt được đặt tên như vậy vì nó không được dệt như các loại vải khác.

Vải không dệt có tên vì nó không được dệt như các loại vải khác
Vải không dệt có tên vì nó không được dệt như các loại vải khác

Chắc hẳn bây giờ bạn đã hình dung vải không dệt là một loại vải rất quen thuộc trong cuộc sống rồi đúng không? Nguồn gốc vải này được khai sinh bởi một kỹ sư dệt may người Anh, người đã tạo ra công cụ biến những sợi vải thừa, lãng phí thành chất liệu bên trong gối. Và dần trở thành loại vải không dệt phổ biến hiện nay.

Nét đặc trưng

Không cần dệt vẫn thành vải

Thân thiện với con người và môi trường: Thường được sản xuất thành những sản phẩm đảm bảo độ an toàn cao, không gây hại cho sức khỏe con người. Vải không dệt được giao nhiệm vụ làm chất liệu cho khẩu trang, túi trà, túi xách, băng vệ sinh, tã trẻ em, khăn ướt, khăn mặt, khăn tắm và nhiều vật dụng khác … Ngoài ra, loại vải này còn có thể phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường.

Màu sắc nhất quán: Bạn có biết rằng vải không dệt không cần nhuộm vẫn lên màu như cũ? Điều đó thật tuyệt, bạn có thể thử độ bóng của các màu dưới ánh nắng mặt trời.

Có thể in trên bề mặt: Sản phẩm này cho phép in ấn, lâu phai màu. Nhưng người thợ in phải có tay nghề chuyên nghiệp trong việc xử lý vải không dệt để đảm bảo sự đồng nhất về màu sắc và mẫu mã.

Sản phẩm không dệt

Trong nông nghiệp

Nó được ứng dụng trong sản xuất vải chống côn trùng, chống vi khuẩn, chống sâu bệnh, sản xuất tấm ni lông để gieo hạt, góp phần tăng năng suất, sản lượng cho bà con.

Sản xuất vải góp phần tăng năng suất và sản lượng cho người nông dân
Sản xuất vải góp phần tăng năng suất và sản lượng cho người nông dân

Sức khỏe

Vải không dệt là nguyên liệu để làm áo cách ly, áo mổ, khẩu trang, tất, tã cho trẻ em, chăn chống vi khuẩn, lớp lọc máu hoặc da nhân tạo, … an toàn. khi tiếp xúc với cơ thể và giá thành rẻ.

Ứng dụng bởi sự an toàn khi tiếp xúc với cơ thể và giá thành rẻ.
Ứng dụng bởi sự an toàn khi tiếp xúc với cơ thể và giá thành rẻ.

Trong quần áo

Dùng làm nguyên liệu sản xuất trang phục như quần áo lót, áo sơ mi, mũ nón, miếng lót nội y, trang phục biểu diễn, đế hoặc lót giày, …

Loại vải này cũng có thể làm các sản phẩm như quần áo bảo hộ lao động, đồ bảo hộ lao động như găng tay lao động, mặt nạ chống bụi, chống khói hoặc giày bảo hộ.

Vải không dệt làm nguyên liệu sản xuất hàng may mặc
Vải không dệt làm nguyên liệu sản xuất hàng may mặc

Túi quảng cáo, khăn trải bàn, túi đựng sản phẩm bảo vệ môi trường,…. cũng được yêu thích vì giá rẻ và phổ biến

Túi quảng cáo, khăn trải bàn, túi đựng sản phẩm bảo vệ môi trường, ... cũng được yêu thích sử dụng
Túi quảng cáo, khăn trải bàn, túi đựng sản phẩm bảo vệ môi trường,…. cũng được yêu thích sử dụng

Ưu nhược điểm của vải không dệt

* Ưu điểm

Vải không dệt được yêu thích và sử dụng rộng rãi vì sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Độ bền cao, chịu lực tốt

Vải không dệt có độ bền cực cao, chịu lực tốt, chịu được từ 3 – 10 kg tùy theo nhu cầu sử dụng của từng loại sản phẩm.

Giá thấp

Đây là một trong những ưu điểm được quan tâm nhiều nhất vì giá thành rẻ hơn so với các chất liệu khác như giấy, canvas, vải sợi …

Ngoài ra, tính ưu việt của loại dệt này được liệt kê trong các đặc điểm của nó

* Khuyết điểm

Tuổi thọ không cao

Do khả năng thấm hút và phân hủy tốt nên vải không dệt sẽ không giữ được lâu

Lưu trữ không tốt

Đặc tính của vải dễ bị thay đổi khi tiếp xúc với nước.

Ưu nhược điểm của vải không dệt
Ưu nhược điểm của vải không dệt

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn và hiểu rõ hơn về vải không dệt – một trong những loại vải được ưa chuộng nhất hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *