Phòng ngừa chắc chắn là đúng đắn vì nó giúp bạn kiểm soát sức khỏe và cuộc sống của mình. Căng thẳng là một vấn đề đối với hầu hết các cá nhân ở các hình thức và mức độ khác nhau mỗi ngày.

Điều này chủ yếu là do sự phức tạp của nhu cầu và sự thất vọng trong cuộc sống. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nhiều căng thẳng còn do lối sống vô tổ chức và kiểm soát thời gian hiệu quả.

Căng thẳng mức độ thấp chắc chắn có thể giúp thúc đẩy và kích thích nó để nó có thể đi đúng hướng. Tuy nhiên, nếu mức áp suất trở nên quá cao, nó có thể ảnh hưởng đến chức năng thần kinh và thể chất.

Dưới đây là một số cách để giảm thiểu và loại bỏ căng thẳng.

1, Stress là gì?

Căng thẳng được coi là một phản ứng vật lý phổ biến xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa nhu cầu và khả năng đối phó với chúng.

Tại sao chúng ta căng thẳng
Tại sao chúng ta căng thẳng

Trái ngược với những gì hầu hết mọi người tin tưởng, căng thẳng không nhất thiết có hại. Đối với nhiều người, căng thẳng đóng vai trò như một động lực giúp họ hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên, khi mức độ căng thẳng của chúng ta vượt quá khả năng đối phó, chúng ta thường cảm thấy thất vọng và mệt mỏi. Ngoài ra, điều quan trọng là phải hiểu rằng cùng một mức độ căng thẳng có thể tạo ra sự khác biệt cho những người khác nhau.

Nhiệm vụ sẽ dễ dàng nếu xử lý được và việc xác định mức độ căng thẳng cũng quan trọng như xác định các yếu tố kích hoạt.

2, Phản ứng căng thẳng

Phản ứng với căng thẳng là cách bảo vệ cơ thể trong tình huống khẩn cấp hoặc cực kỳ căng thẳng. Lý thuyết này quy định cách một cá nhân phản ứng với các tình huống khó khăn – cả về thể chất và tinh thần.

Bất cứ khi nào cơ thể cảm nhận được bất kỳ loại nguy hiểm nào, nó sẽ ngay lập tức kích hoạt một quá trình tự động nhanh chóng được gọi là phản ứng chiến đấu hoặc căng thẳng. Cơ chế này liên quan đến việc giải phóng hormone và glucose vào máu để cung cấp sự tỉnh táo và năng lượng.

3, Nguyên nhân chính của căng thẳng

  • Một trong những nguyên nhân lớn nhất của căng thẳng ngày nay là vấn đề tài chính. Thiếu tiền có thể dẫn đến nhiều tình huống không mong muốn như tích lũy nợ, thanh toán thẻ tín dụng và các điều kiện khác. Trên thực tế, căng thẳng tài chính đứng đầu danh sách các tác nhân gây căng thẳng như gây ra nhiều tổn hại cho tinh thần và thể chất.
  • Nguyên nhân chính gây ra căng thẳng là các vấn đề tại nơi làm việc như xung đột với đồng nghiệp, làm việc nhiều giờ hoặc áp lực công việc quá mức.
  • Căng thẳng đôi khi cũng có thể phát sinh từ những phức tạp trong mối quan hệ hoặc xung đột với vợ chồng, con cái và người thân hoặc bạn bè.
  • Căng thẳng cũng có thể xảy ra do các vấn đề sức khỏe. Các tình trạng như bệnh tim, huyết áp cao hoặc mắt, có thể trở thành nguyên nhân chính gây căng thẳng trong cuộc sống cho nhiều người.

4, Lời khuyên

Để có một cuộc sống lành mạnh và không căng thẳng là làm theo các hướng dẫn hoặc bước nhất định. Cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn và thay đổi cách thức kích hoạt căng thẳng hoặc kích hoạt.

  • Tập luyện đêu đặn: Không có gì ngạc nhiên khi tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để đối phó với căng thẳng. 20-30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày là rất quan trọng để giảm các hormone căng thẳng và cơ thể cảm nhận được các hóa chất tốt gọi là endorphin.
  • Kỹ thuật thư giãn: Điều này không chỉ liên quan đến việc dành thời gian để thư giãn cơ bản nhất định hàng ngày. Bao gồm các kỹ thuật hít thở sâu khác nhau, thực hành thiền và yoga để thư giãn các cơ trên cơ thể.
  • Cân bằng chế độ ăn uống: Bên trong cơ thể cũng quyết định khả năng đối phó với căng thẳng hoặc lo lắng. Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm trái cây tươi, cá và rau quả để đảo ngược tác động tiêu cực của căng thẳng và có một cuộc sống lành mạnh.
  • Tránh các tình huống căng thẳng: Trong chừng mực có thể, hãy đảm bảo tránh những tranh cãi, xung đột không cần thiết hoặc bất kỳ tình huống căng thẳng nào khác. Cố gắng giữ bình tĩnh cho bản thân bằng mọi cách và tránh sa đà vào những tình huống không đáng có.
  • NgủCuối cùng, giấc ngủ bị gián đoạn 7-8 giờ cũng rất quan trọng để thư giãn tinh thần và cơ thể. Nếu bạn khó ngủ, hãy sử dụng các kỹ thuật thư giãn như nghe nhạc hoặc đọc sách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *